01635659989

Lắp đặt & Tư vấn

(08h - 21h tất cả các ngày)

01635659989

Phân phối sản phẩm

(08h - 18h thứ 2 đến thứ 7)

Nghệ thuật tạo dáng hòn non bộ

13

Lâu nay, người tạo tác non bộ đa số luôn có ý nghĩ chủ quan và khá tuỳ tiện nên không thực hiện phác thảo hay làm sa bàn, nhất là non bộ lớn ở dạng bồn cảnh đặt trong sân vườn, sân cơ quan, góc nhà biệt thự, đình chùa… Từ đó, chất lượng nghệ thuật, sự phong phú, nội dung bên trong của tác phẩm khi hoàn thành sẽ không đạt tiêu chí về nghệ thuật sắp đặt hài hoà. Bởi nghệ thuật tạo tác non bộ gần giống như nghệ thuật hội hoạ hay điêu khắc và luôn cần có một kiến thức về phong cảnh.

Trước khi tạo phác thảo cho non bộ, người thực hiện cần xác định rõ kiểu núi (nhất sơn, nhị sơn, quần sơn…) xem và  kiểm tra non bộ cần làm là cố định hay di chuyển, trên mặt đất hay nửa chìm nửa nổi; xác định góc nhìn chính diện là thẳng hay chéo góc và cuối cùng phải xem chất liệu đá nhằm  phù hợp việc ghép các loại cây cảnh, rêu cỏ, các phụ liệu như đình chùa, con người và vật…Tạo tác non bộ trước hết cần vẽ trên giấy, đắp sa bàn theo tỉ lệ hợp lý so trên tỉ lệ thực tế của tác phẩm. Khi thực hiện phác thảo hoàn chỉnh thì cũng như đã làm xong khuôn mẫu mà thực hiện dễ dàng và tác phẩm non bộ sẽ hoàn thành nhanh chóng không tốn thời gian, công sức sửa chữa cũng như lãng phí tiền bạc vì không ưng ý, không đúng sẽ phải phá bỏ hoặc làm ảnh hưởng đến chất lượng của bồn cảnh (rạn nứt, đổ vỡ, trầy sước).

Một tác phẩm nghệ thuật trong non bộ khi người tạo tác thông qua các giai đoạn cần thiết như phác thảo, lập sa bàn, chuẩn bị bố cục, vật liệu như các yêu cầu trên thì non bộ sẽ ổn định và chắc chắn là tác phẩm non bộ ấy sẽ đạt được trình độ nghệ thuật cao, sẽ làm hài lòng người thưởng ngoạn và có giá trị bên vững lâu dài.
Ta thấy, người hoạ sĩ khi vẽ tranh hay tạo tượng đều phải có phác thảo cho tác phẩm dự định sáng tác của mình. Trong quá trình này, người nghệ sĩ cần huy động tổng hợp những vốn kiến thức tích luỹ nhiều năm trong nghề. Quá trình phác thảo ấy chính là quá trình sẽ thay đổi kịp thời về bố cục, thêm bớt chi tiết để làm nổi bật tác phẩm và chính điều đó trong nghệ thuật tạo tác non bộ cũng vậy. đá mỹ nghệ

Comments are closed.